Thiết lập Continuous Integration cho dự án React Native

Bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cách làm sao để sử dụng dịch vụ Visual Studio App Center của Microsoft để tự động hóa quá trình Build và Distribute ứng dụng viết bằng React Native.

Nếu bạn đã từng làm việc trên các dự án web, bạn có thể có kinh nghiệm với việc tích hợp liên tục (continuous integration – CI). Đẩy đến nhánh staging và nó sẽ tự động chuyển đến staging server.

Nhưng còn về dự án React Native thì sao? Nếu bạn giống như tôi, bạn có thể chỉ làm tất cả bằng tay – và bạn khó để phát hành các bản build như vậy thường xuyên. Nhưng bằng cách thiết lập một hệ thống CI bạn có thể gửi cập nhật thường xuyên hơn và với ít effort của chúng ta hơn.

Để thực hiện việc này, chúng ta sẽ sử dụng Visual Studio App Center. Đó là một công cụ được phát triển bởi Microsoft. Hôm nay, chúng ta sẽ thiết lập quy trình build và distribute một dự án React Native với AppCenter.

Đăng ký tài khoản và thêm source code của chúng ta vào

– Đi đến địa chỉ: https://appcenter.ms/ và đăng ký cho bạn 1 tài khoản miễn phí.- Sau khi hoàn tất các bước đăng ký tài khoản, bạn tiến hành đăng nhập vào website, và kết nối github hoặc bitbucket – nơi lưu trữ source code của chúng ta.

** Nhược điểm nho nhỏ của Appcenter là chỉ hỗ trợ liên kết github, bitbucket và VSTS git.

– Sau đó chúng ta tiến hành thêm 1 ứng dụng, ở góc trên cùng bên phải, tôi sẽ tạo một organization mới. Tôi chỉ muốn giữ những thứ riêng biệt với tài khoản cá nhân của tôi ngay từ đầu.

– Sau khi thêm organization, tôi tiến hành thêm mới một app, tôi chọn build OS là iOS và platform là React Native.

– Tiếp theo, vào app vừa thêm, đi đến mục build và chọn liên kết đến git.

Cấu hình Build

Bên trái phần menu, chúng ta sẽ vào mục “build”, và chọn lên kết đến git services, ở đây tôi liên kết đến github. Sau khi liên kết đến github xong, appcenter sẽ hiển thị danh sách các Branches, chúng ta sẽ chọn 1 branch chính stable nhất để cấu hình build, tôi dùng branch `foodapp` trong ví dụ này, click vào “Configure build” để tiến hành thiết lập.

Bây giờ đến bên phức tạp hơn (mặc dù vẫn còn khá dễ dàng). iOS và Android hơi khác nhau nên tôi sẽ chia nhỏ các phần, phần này tôi sẽ đi iOS trước.

Cấu hình Build cho iOS

Trước tiên, hãy xem qua thiết lập ban đầu, đơn giản.

Giả sử dự án của bạn là khá đơn giản, Appcenter sẽ nhận gói package.json của bạn và scheme đúng. Tôi không có “build script” nào nên tôi sẽ bỏ qua cấu hình này, tôi sẽ giữ nguyên mặc định là “Build this branch on every push” và sẽ bật “Automatically increment build number”.

Bây giờ, nếu chúng ta muốn chạy build trên thiết bị, bạn sẽ phải sign vào bản build.

Để thực hiện, chúng ta sẽ cần tệp provisioning (.mobileprovision) và certificate (.p12).

Bạn có thể tải xuống tệp .moileprovision từ “Provisioning Profile” trên https://developer.apple.com và có thể tạo tệp .p12 bằng cách tải certificate (từ Apple) và làm theo các hướng dẫn này để lấy tệp .p12.

Sau khi upload các tệp, chúng ta tiếp đến phần “distribute builds”, tại đây bạn có thể thiết lập distribute app của mình cho một nhóm người dùng hoặc organization của bạn. Ngoài ra có thể upload trực tiếp lên Apple Store thông qua iTunes Connect.

Như vậy xem như đã đủ cho iOS, tiếp đến là Android nào.

Cấu hình Build cho Android

Bạn phải về trang ngoài, bằng cách bấm vào logo Appcenter, sau đó thêm mới một App build.Các mục chúng ta làm tương tự như trên, chỉ khác phần chọn OS là “Android”.

Tiếp tục với các tùy chọn, điều duy nhất tôi thay đổi từ mặc định là “Automatically increment version code”.

Bây giờ, chúng ta sẽ cấu hình cho sign ứng dụng. Vì bạn đang đọc hướng dẫn về CI, tôi giả sử bạn đã có một keystore file. Nếu bạn không biết cách làm điều đó, hãy đọc thêm tài liệu này.

Tải lên keystore file bên phải và đặt các biến môi trường cần thiết.

Thiết lập Deployment

Bạn có thể thiết lập các nhóm distribute khác nhau cho ứng dụng của mình (nhớ rằng chúng ta sẽ phải thực hiện cho cả 2 mục iOS và Android riêng biệt) bằng cách nhấp vào “Distribute” trong menu bên trái rồi nhấp vào “New Group” ở trên cùng bên phải để thêm nhóm distribute ứng dụng, nơi mà sẽ có thể xem ứng dụng sau khi deploy.

Khi bạn mời một người nào đó họ sẽ được gửi một email có liên kết sẽ yêu cầu họ tạo tài khoản, cài đặt các chứng nhận cần thiết và sau đó họ sẽ cần phải chờ một build được gửi. Nó đơn giản thôi.

Xong rồi, bây giờ quay lại triger build đầu tiên và xem kết quả. Khi quá trình build hoàn thành tất cả người dùng trong group được phân phối sẽ nhận được email và cài đặt rất đơn giản.

Tôi thực sự vui mừng khi bắt đầu sử dụng Visual Studio App Center trong các ứng dụng của tôi. Tôi mới chỉ thử qua các tính năng có sẵn, vì vậy mong các bạn thử sử dụng và chia sẽ thêm những thông tin nâng cao hơn.

Đừng ngại để lại comment nếu như bạn có câu hỏi.

Tham khảo: MS Blog

Trả lời

Nhập mã kiểm tra * Time limit exceeded. Please complete the captcha once again.