JavaScript là gì?

JavaScript là gì?
JavaScript được giới thiệu vào năm 1995, như một cách để thêm các chương trình vào các trang web trong trình duyệt Netscape Navigator. Ngôn ngữ đã được chấp nhận bởi tất cả các trình duyệt web đồ họa lớn khác. Nó đã làm cho các ứng dụng web hiện đại có thể tương tác trực tiếp mà không cần thực hiện tải lại trang cho mọi hành động. JavaScript cũng được sử dụng trong nhiều trang web truyền thống để cung cấp nhiều hình thức tương tác và thông minh khác nhau.

Điều quan trọng cần lưu ý là JavaScript hầu như không liên quan gì đến ngôn ngữ lập trình có tên Java. Khi JavaScript được giới thiệu, ngôn ngữ Java đã được sử dụng rất nhiều và đã trở nên phổ biến. Có người nghĩ rằng đó là một ý tưởng tốt để cố gắng đi cùng với thành công này. Bây giờ chúng ta đang hay nhầm lẫn với tên này.

Sau khi được chấp nhận bên ngoài Netscape, một tài liệu chuẩn được viết để mô tả cách ngôn ngữ JavaScript hoạt động, để các phần mềm khác nhau hỗ trợ JavaScript. Được gọi là tiêu chuẩn ECMAScript, sau khi tổ chức quốc tế ECMA đã thực hiện việc tiêu chuẩn hóa. Trong thực tế, các thuật ngữ ECMAScript và JavaScript có thể được sử dụng thay thế cho nhau – chúng là hai tên cho cùng một ngôn ngữ.

Có những người sẽ nói những điều khủng khiếp về JavaScript. Đa số những điều này là đúng sự thật. Khi tôi được yêu cầu viết một cái gì đó trong JavaScript lần đầu tiên, tôi nhanh chóng xem thường nó. Nó sẽ chấp nhận hầu như bất cứ điều gì tôi gõ nhưng giải thích nó theo một cách hoàn toàn khác với ý tôi. Điều này có liên quan nhiều đến thực tế là tôi không có đầu mối về những gì tôi đang làm, tất nhiên, nhưng có một vấn đề thực sự ở đây: JavaScript là tự do, linh hoạt, ridiculously trong những gì nó cho phép. Ý tưởng đằng sau thiết kế này là nó sẽ làm cho lập trình trong JavaScript dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu. Trong thực tế, nó chủ yếu là làm cho việc tìm kiếm các vấn đề trong chương trình của bạn khó khăn hơn bởi vì hệ thống sẽ không chỉ ra chúng cho bạn.

Tính linh hoạt này cũng có những ưu điểm của nó. Nó để lại không gian cho rất nhiều kỹ thuật không thể trong các ngôn ngữ cứng nhắc hơn, và như bạn sẽ thấy, nó có thể được sử dụng để khắc phục một số thiếu sót của JavaScript. Sau khi học ngôn ngữ đúng cách và làm việc với nó một thời gian, tôi đã học được cách thực sự thích JavaScript.

Đã có một số phiên bản JavaScript. Phiên bản ECMAScript phiên bản 3 là phiên bản được hỗ trợ rộng rãi trong thời gian JavaScript chiếm ưu thế, khoảng từ năm 2000 đến năm 2010. Trong thời gian này, công việc đã được tiến hành trên phiên bản đầy tham vọng 4, đã lên kế hoạch cho một số cải tiến và mở rộng triệt để cho ngôn ngữ. Thay đổi ngôn ngữ sống, được sử dụng rộng rãi trong một cách triệt để hóa ra là khó khăn về mặt chính trị, và làm việc trên phiên bản 4 đã bị bỏ rơi vào năm 2008, dẫn đến một phiên bản 5 ít tham vọng hơn, mà chỉ thực hiện một số cải tiến không gây tranh cãi, sắp ra mắt vào năm 2009. cập nhật lớn bao gồm một số ý tưởng được lên kế hoạch cho phiên bản 4. Kể từ đó, chúng ta đã có các bản cập nhật mới mỗi năm.

Thực tế là ngôn ngữ đang phát triển có nghĩa là các trình duyệt phải liên tục cập nhật và nếu bạn đang sử dụng ngôn ngữ cũ hơn, nó có thể không hỗ trợ mọi tính năng. Các nhà thiết kế ngôn ngữ cẩn thận không thực hiện bất kỳ thay đổi nào có thể phá vỡ các chương trình hiện có, do đó các trình duyệt mới vẫn có thể chạy các chương trình cũ. Và hiện nay, tôi đang sử dụng phiên bản JavaScript 2017 (ECMAScript 2017).
Trình duyệt web không phải là nền tảng duy nhất mà JavaScript được sử dụng. Một số cơ sở dữ liệu, như MongoDB và CouchDB, sử dụng JavaScript làm ngôn ngữ kịch bản và truy vấn của chúng. Một số nền tảng cho lập trình máy tính để bàn và máy chủ, đáng chú ý nhất là dự án Node.js, cung cấp một môi trường server cho lập trình JavaScript.

Hiện nay với sự hỗ trợ của nhiều ông lớn như: google,facebook,… thì javascript đã mạnh lại càng thêm mạnh.

  • Angular
  • Reactjs
  • React Native
  • Jquery
  • Nodejs
  • Vuejs
  • Knockoutjs

Lời kết
Bài viết này mình đã giới thiệu với mọi người khái niệm, và một số thông tin về JavaScript, bài tới mình sẽ đi vào viết chương trình và giới thiệu một số tool hay dùng khi làm việc với JavaScript.

Bài viết có tham khảo, dịch từ sách Eloquent_JavaScript.

Trả lời

Nhập mã kiểm tra * Time limit exceeded. Please complete the captcha once again.