DATA CENTER là gì?

1. Data Center là gì ?

Data center ( trung tâm dữ liệu ) – Nơi tập trung nhiều thành phần tài nguyên mật độ cao (hardware, software…) làm chức năng lưu trữ, xử lý toàn bộ dữ liệu hệ thống với khả năng sẵn sàng và độ ổn định cao.

Các tiêu chí khi thiết kế một Data Center :

– Tính module hóa cao.

– Khả năng mở rộng dễ dàng.

– Triển khai các giải pháp mới tối ưu về nguồn và làm mát.

– Tối ưu hóa TCO & ROI cho các TTDL lớn.

– Khả năng hỗ trợ hợp nhất Server và thiết bị lưu trữ mật độ cao.

Một số tiêu chí có thể đưa vào cho việc xây dựng hệ thống cáp mạng cho Data Center:

– Hệ thống cáp có tốc độ 10 Gbps từ các máy chủ về thiết bị chuyển mạch hoặc tương tự

– Giải pháp cáp chi tiết kết nối tất cả thành phần trong các phòng chức năng của DC với nhau.

– Có hệ thống đánh nhãn, dán nhãn, quản lý nhãn hoàn chỉnh cho hệ thống cáp.

– Tính toán thiết kế và thi công hệ thống cáp mạng cho toàn bộ DC đáp ứng cho nhu cầu sử dụng hiện tại và cả giai đoạn nâng cấp tối đa công suất trong tương lai.

– Hệ thống cáp mạng phải đựơc thiết kế rõ ràng theo tiêu chuẩn hệ thống cáp có cấu trúc.

– Có hệ thống đấu nối cáp gọn gàng, chuyên nghiệp, không gian chiếm dụng cho hệ thống phân phối cáp thấp.

– Cáp đồng và cáp quang phải được phân biệt và xử lý bằng những phương thức khác nhau.

– Sử dụng máng cáp Cablofil cho toàn bộ DC và các hệ thống cáp từ bên ngoài (ở entrance room) vào DC.

– Chống được sét lan truyền cho cáp mạng.

– Có chất lượng và độ tin cậy cao.

– Có khả năng hỗ trợ nhiều chuẩn đấu nối, nhiều loại dịch vụ và ứng dụng trong tương lai.

– Dễ dàng thêm/bớt, thay đổi và xử lý sự cố trong quá trình vận hành.

– Quản lý trung tâm và giám sát được sự thay đổi.

– Các nhánh dẫn cáp, đầu cuối cáp đều được đánh dấu quy chuẩn.

– Có giải pháp thiết kế hệ thống cáp cho khu vực Staging room rõ ràng, chuyên nghiệp

– Hệ thống phải được phân bố một cách tối ưu theo cấu trúc thực tế của công ty, phù hợp với cơ sở hạ tầng kiến trúc sẵn có.

– Có khả năng quản trị hệ thống và khắc phục sự cố một cách dễ dàng.

– Hệ thống lưu trữ có khả năng quản lý chặt chẽ, thống nhất, bảo đảm cho hoạt động ổn định, giảm thiểu khả năng xảy ra lỗi

– Hệ thống có tính dự phòng cao, không xảy ra tình trạng điểm lỗi đơn (SPOF – Single point Of Failure). Tính sẵn sàng (HA) ở mức cao nhất có thể.

– Cho phép mở rộng theo yêu cầu cả về số lượng và tính năng một cách linh hoạt mà vẫn đảm bảo tốc độ hoạt động ổn định cao nhất, bảo vệ chi phí đầu tư ngay trong trường hợp tăng cường các tính năng của hệ thống như: khả năng dự phòng, tính bảo mật…

– Toàn bộ hệ thống cáp mạng trong DC cần có khả năng được quản trị và điều khiển qua IP trong trường hợp cần thiết (không cần phải can thiệp vật lý).

2. Thành phần cơ bản của Data Center

2.1 Không gian vật lí

Là không gian đặt các thiết bị liên quan đến Data Center. Ví dụ: phòng cấp điện, khu vực lưu trữ, không gian cho các tủ server, không gian chạy cáp và không gian đi lại trong data center.

2.2 Sàn nâng

Là hệ thống mạng lưới sàn được xây dựng nâng cao so với mặt sàn gốc để có không gian chạy cáp dữ liệu, cáp điện, thoát khí, điều hòa nhiệt độ, đường ống nước, đường ống chữa cháy..Sàn nâng có thể có các độ cao khác nhau tùy thuộc vào lượng thiết bị trong nó.

2.3 Hệ thống cấp điện

Là các thiết bị cấp nguồn bao gồm: bảng điện, máng dây. Nguồn cấp cần được tính toán chi tiết để đảm báo mọi thiết bị trong trung tâm hoạt động tốt, đồng thời phải là nguồn ổn định , điện áp của hệ thống có thể thay đổi theo từng quốc gia, từng khu vực.

2.4 Hệ thống nguồn dự phòng

Data center được thiết kế để hoạt động liên tục với độ sẵn sàng cao nhất nên luôn phải có hệ thống nguồn điện dự phòng trong trường hợp nguồn điện chính gặp trục trặc. Nguồn này thông thường bao gồm hệ thống pin cỡ lớn, và các máy phát điện.

2.5 Hệ thống cáp

Hệ thống cáp của data center phải là cáp có cấu trúc gồm có cáp quang, cáp đồng băng thông cao, tủ nối cáp quang và cáp đồng, cầu thang cáp, máng cáp, bộ phận điều hướng cáp. Các server của người dùng sẽ có thể dễ dàng cắm vào data center với các dây cắm thiết kế sẵn.

2.6 Hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát cho phép điều chỉnh nhiệt độ data center và chống ẩm. Hệ thống này có thể kết hợp với hệ thống điều hòa không khí trong tòa nhà hoặc chạy độc lập. Với các tủ thiết bị cỡ lớn thì cần có các quạt và hệ thống làm mát riêng.

2.7 Hệ thống chống cháy

Là tất cả các thiết bị liên quan đến việc phát hiện, cô lập và dập tắt hỏa hoạn trong Data Center. Thành phần tất yếu là: hệ thống dập lửa bằng nước, hệ thống dập lửa bằng khí, hệ thống chống cháy thủ công. Ngoài ra còn các hệ thống cảm biến khói và báo động.

2.8 Thành phần khác

Các thành phần khác có thể gặp trong DataCenter là: thiết bị phát hiện rò rỉ, thiết bị bảo mật vật lí như thiết bị đọc thẻ bảo mật và camera theo dõi.

3. Tủ racks trong Data Center

Tủ mạng hay còn gọi là tủ rack là một phần không thể thiếu trong các Datacenter. Như cái tên, nó chính là chiếc tủ để chứa các thiết bị mạng.

Các thiết bị mạng có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu của nhà quản lý, cũng từ đó đi kèm với từng kích cỡ tủ mạng. Dưới đây là hình ảnh mô phòng các thiết bị trong một tủ Rack.

Nhìn chung thành phần trong 1 tủ Rack thường có như nguồn điện, máy chủ, thiết bị lưu trữ ( bộ lưu điện ups ) thiết bị mạng ( switch chuyển mạch ), thiết bị chống sét , dây cáp cable …các thiết bị được bố trí một cách gọn gàng khoa học, bên cạnh đó ta có thể quản trị các máy chủ trong Rack từ xa qua đường mạng với iLO2 hoặc qua HP KVM IP Console Switch mà ko phải đến tập nơi đặt máy chủ.

Việc lựa chọn tủ rack tùy thuộc vào yêu cầu người sử dụng. Thông thường các tủ có độ rộng 600, các thông số chúng ta cần quan tâm đó là chiều cao, tính bằng U (1U=4.45cm) có 42U, 36U, 27U, 20U, 15U, 10U, và độ sâu của tủ là 500, 600, 800, 1000, 1100 phụ thuộc vào bạn cần để thiết bị gì và số lượng bao nhiêu vào chiếc tủ rack đó ( cần diện tích tủ như thế nào…)

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tủ rack. Một số là hàng của hãng nước ngoài như tủ Rack APC, Tủ AMP… và 1 số tủ do việt nam sản xuất. Điểm mạnh của tủ việt nam là mẫu mã đa dạng, giá cả phải chăng, đánh vào khách hàng đòi hỏi về chất lượng bình dân.

Sau đây là một số tủ racks và phụ kiện:

42U1100

6U400

42U1000

8U500

42U800

10U500

42U600

12U500

36U1000

Khay cố định cho tủ sâu 1000-1100/ (Fix shelf)

36U800

Khay trượt cho tủ sâu 1000-1100/ (Slide shelf)

36U600

Khay cố định cho tủ sâu 800/ (Fix shelf)

32U1000

Khay trượt cho tủ sâu 800/  (Slide shelf)

32U800

Khay cố định cho tủ sâu 600/ (Fix shelf)

32U600

Khay trượt cho tủ sâu 600/ (Slide shelf)

27U1000

Hệ thống phân phối nguồn 6 Outlet (AC Power Distribution)

27U800

Thanh quản lý Cable hàng ngang – Horizontal Cable Management Panel 1U

27U600

Vòng quản lý Cable hàng dọc – Vertical Cable Management

20U600

Quạt thông gió x 2pcs (Vertical Fan set)

20U800

Thanh quản lý Cable hàng ngang – Horizontal Cable Management Panel 1U

20U1000

Vòng quản lý Cable hàng dọc – Vertical Cable Management

 

Tác giả: Đinh Hữu Nhân

Trả lời

Nhập mã kiểm tra * Time limit exceeded. Please complete the captcha once again.