Ảo hóa (Virtualization) là gì

Đối với những người hay sử dụng máy tính, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến việc tạo máy ảo, tạo ổ đĩa ảo hay RAM ảo… trong đó cái chúng ta thường thấy và sử dụng nhất đó chính là tạo ổ đĩa ảo để phục vụ cho các nhu cầu tao tác dữ liệu trên các tệp tin ảnh, ngày nay thông dụng hơn chúng ta lại có thêm là tạo máy ảo để chạy song song hoặc chạy thử các hệ điều hành.

Nói chung, tất cả những cái đó đều được gọi là ảo hóa (Virtualization), nói nôm na là tạo ra thêm một phiên bản phụ (phiên bản ảo) của một số phần mềm, linh kiện trong máy tính hay thậm chí là ảo hóa toàn bộ chiếc máy tính.

Trên môi trường máy chủ cũng vậy chúng ta có khái niệm Virtual Private Server (VPS) là dạng máy chủ được tạo ra bằng cách phân chia 1 máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính chất như một máy chủ riêng biệt (Dedicated Server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý).

OpenVZ, Xen hay VMWare là một số công nghệ ảo hóa (Virtualization) mà nhà cung cấp dịch vụ VPS sử dụng để phân chia 1 máy chủ vật lý (dedicatie server) thành các máy chủ ảo (VPS) khác nhau, mỗi công nghệ có ưu nhược điểm riêng:

Lợi ích của ảo hóa
Ảo hóa giúp cho chúng ta có thể chạy được nhiều thứ hơn trên một chiếc máy tính duy nhất, từ đó tiết kiệm chi phí mua sắm thiết bị mới.

Đối với các nhà quản trị mạng, công nghệ ảo hóa giúp người ta có thể tận dụng hết tài nguyên máy tính, tài nguyên mạng của hệ thống để đem lại hiệu quả xử lý cao hơn.

Một số dạng ảo hóa

Ổ đĩa ảo:
Nếu bạn nào thường tải game hay đĩa phim DVD về xem trên máy tính thì sẽ biết. Khi máy tính của chúng ta có gắn ổ quang (hay DVD) thì trong My Computer sẽ xuất hiện thêm một ổ đĩa, đó là ổ đĩa thực. Tuy nhiên, một số file game, phần mềm và phim DVD tải về thường có dạng file ảnh (*.ISO, *.IMG…), muốn đọc được các file này mà không cần ghi ra đĩa, bạn phải cài thêm phần mềm đọc file *.ISO hoặc là Mout ổ đĩa ảo. Nhiệm vụ của ổ đĩa ảo là nó sẽ giúp cho máy tính có thể đọc được các file ảnh nói trên mà chúng ta không cần phải ghi ra đĩa, và máy của bạn cũng không cần có ổ đĩa.
Trên Windows bạn có thể dùng các phần mềm để tạo ổ đĩa ảo như Alcohol hay DAEMON Tools, UltraISO, sau khi tạo ổ đĩa ảo thì trong My Computer sẽ suất hiện thêm một ổ đĩa ảo và nó giống hệt ổ đĩa thực.

odiaao

 

RAM ảo (Virtual Memory)
Các máy Windows, người dùng máy tính Windows thường có cái cách là dùng một phần ổ cứng chia ra để làm RAM ảo, mục đích là để giảm tải gánh nặng xử lý trên RAM thật khi RAM thật không đủ để xử lý các ứng dụng như ví dụ trong máy của tôi.

Trên Linux cùng dùng bộ nhớ ảo với tên gọi SWAP, Swap là 1 phân vùng bộ nhớ nằm trên đĩa cứng của bạn. Phân vùng này để làm gì, nó chỉ có tính chất hỗ trợ Ram mà thôi. Bình thường, Swap được khuyến cáo là = hoặc gấp đôi dung lượng bộ nhớ Ram.

Các hệ thống máy chủ cũng rất hay dùng RAM ảo. RAM ảo được tạo ra từ việc gộp chung toàn bộ số RAM thực đang có trong các máy tính của một Data Center và tạo thành một POOL RAM (memory pool) chung cho toàn hệ thống. Các máy tính con trong hệ thống máy chủ hay các ứng dụng con có thể truy cập và sử dụng số RAM ảo mày mà không bị giới hạn về mặt phần cứng và có thể dùng số RAM đó để làm bộ nhớ cache tốc độ cao hay làm bộ nhớ cho CPU và GPU. Ưu điểm của RAM ảo là nó cho phép các ứng dụng có thể tận dụng được số RAM cực kỳ lớn, giảm thiểu tình trạng thắt nghẽn do thiếu RAM và tăng hiệu suất máy tính, tận dụng số RAM rỗi trong hệ thống máy chủ.

Hệ điều hành ảo (máy ảo)

Ta có thể tạo ra nhiều máy ảo trên một chiếc máy tính duy nhất và đặc biệt là có thể chạy song song cùng lúc 2 hệ điều hành. Có thể là Mac chạy song song Windows, Win XP và Win 7, Win 7 và Win 8, Windows và Linux…

Việc chuyển đổi qua lại giữa 2 hệ điều hành cũng đơn giản giống như chuyển qua lại giữa 2 cửa sổ trên máy tính, bạn cũng có thể chia sẻ dữ liệu giữa máy thực và máy ảo với nhau hoàn toàn dễ dàng.

 

Để tạo máy ảo, ta cần có một phần mềm chuyên dụng. Có rất nhiều phần mềm giúp ta tạo máy ảo, ví dụ như trên Win thì có VMware, VirtualBox, Virtual PC. Cách cài đặt cũng rất đơn giản, ví dụ như VirtualBox, bạn chỉ việc cài VirtualBox vào máy tính, tải file ảnh của hệ điều hành về, sau đó cài đặt như một máy tính thông thường.

Máy chủ ảo (Virtual Private Server-VPS): là dạng máy chủ được tạo ra bằng cách phân chia 1 máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính chất như một máy chủ riêng biệt (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu).Máy chủ ảo được tạo ra bởi công nghệ ảo hóa, tùy thuộc vào công nghệ ảo hóa nào được sử dụng mà các máy chủ ảo có các tính chất chia sẻ tài nguyên khác nhau.

OpenVZ, Xen hay VMWare là một số công nghệ ảo hóa (Virtualization) mà nhà cung cấp dịch vụ VPS sử dụng để phân chia 1 máy chủ vật lý (dedicatie server) thành các máy chủ ảo (VPS) khác nhau, mỗi công nghệ có ưu nhược điểm riêng:

OpenVZ VPS:OpenVZ (Open Virtuozzo) là một hệ thống cấp công nghệ ảo hóa hoạt động dựa trên nhân Linux. OpenVZ cho phép một máy chủ vật lý để chạy nhiều trường hợp hệ điều hành riêng biệt, được gọi là Container, máy chủ riêng ảo (VPS), hoặc môi trường ảo (VES).OpenVZ không thực sự ảo hóa, nó sử dụng chung 1 nhân Linux đã được sửa đổi và do đó chỉ có thể chạy duy nhất hệ điều hành Linux, như vậy tất cả các máy chủ ảo VPS cũng chỉ có thể chạy được Linux với chung 1 công nghệ và phiên bản Kenel. Tuy nhiên, do không có nhân riêng nên nó rất nhanh và hiệu quả, nhưng đó cũng chính là nhược điểm của nó khi tất cả các máy chủ phải sử dụng chung 1 nhân duy nhất.Nhược điểm nữa của OpenVZ là việc cấp phát bộ nhớ không được tách biệt, nghĩa là bộ nhớ được cấp phát cho 1 máy chủ VPS này lại có thể bị sử dụng bởi VPS khác trong trường hợp VPS kia yêu cầu. Nó cũng sử dụng hệ thống file dùng chung, vì thế mối VPS thực chất chỉ là 1 Thư mục được change root. Phiên bản mới của OpenVZ cho phép mỗi VPS có thể có hệ thống file system riêng của chính nó. Với việc “ảo hóa” thư mục thành VPS như vậy, có thể copy 1 VPS bằng cách copy thư mục, rồi thay đổi cấu hình phù hợp và start nó lên như 1 VPS mới.
XEN VPS XEN là công nghệ ảo hóa thực sự cho phép chạy cùng lúc nhiều máy chủ ảo VPS trên 1 máy chủ vật lý. Công nghệ ảo hóa XEN cho phép mỗi máy chủ ảo chạy nhân riêng của nó, do đó VPS có thể cài được cả Linux hay Windows Operating system, mỗi VPS có hệ thống File System riêng và hoạt động như 1 máy chủ độc lập.Tài nguyên cung cấp cho máy chủ VPS XEN cũng độc lập, nghĩa là mỗi máy chủ XEN được cấp 1 lượng RAM, CPU và Disk riêng, nó đảm bảo rằng máy chủ VPS của bạn sẽ được cung cấp đủ tài nguyên như lúc đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ.Do công nghệ XEN yêu cầu tài nguyên vật lý đầy đủ cho mỗi VPS, do đó nhà cung cấp dịch vụ cũng phải tăng cường tài nguyên vật lý trên máy chủ thật, dẫn đến máy chủ VPS sử dụng công nghệ XEN thường có giá đắt hơn công nghệ OpenVZ
VMWare VPS Công nghệ ảo hóa VMWare do công ty VMWare phát triển, nó hỗ trợ ảo hóa từ mức phần cứng. Công nghệ này thường áp dụng cho các công ty lớn như ngân hàng, và ít được sử dụng cho các VPS thương mại trên thị trường hiện nay
KVM (Kernel-based Virtual Machine) 

– Các nhà cung cấp Hỗ trợ KVM: DigitalOcean, Vultr, StableHost VPS

– Hoặc nhà cung cấp HostVN.net của Việt Nam

KVM là công nghệ ảo hóa mới cho phép ảo hóa thực sự trên nền tảng phần cứng. Do đó máy chủ KVM giống như XEN được cung cấp riêng tài nguyên để sử dụng, tránh việc tranh chấp tài nguyên với máy chủ khác trên cùng node. Máy chủ gốc được cài đặt Linux, nhưng KVM hỗ trợ tạo máy chủ ảo có thể chạy cả Linux, Windows. Nó cũng hỗ trợ cả x86 và x86-64 system.XEN được phát triển trước KVM khoảng 10 năm nên có thể được hoàn thiện hơn, trong khi KVM được phát triển mới nên được tiếp thu các công nghệ mới hơn và tránh những sai lầm không đáng có. Do đó, việc lựa chọn VPS chạy XEN hoặc KVM là tùy thuộc vào sở thích của bạn cũng như uy tín của nhà cung cấp.

 

Nguồn tham khảo:

– https://www.tinhte.vn/threads/ao-ao-hoa-la-gi.1694366/

– http://hostnaotot.com/tutorials/phan-biet-va-lua-chon-vps-openvz-xen-hay-vmware.html

– http://vi.wikipedia.org/wiki/KVM

 

Trả lời

Nhập mã kiểm tra * Time limit exceeded. Please complete the captcha once again.